Thứ Ba, 27 tháng 8, 2013

Tiểu luận: Lãng phí thời gian - Nguyên nhân và cách khắc phục

bình luận
Tham gia trao đổi, thảo luận về luận văn, SPSS trên nhóm Facebook: https://goo.gl/HRv6x5


MỞ ĐẦU


“Thời gian là vàng” - câu nói luôn đúng với mọi thời đại, thậm chí, nó còn quý hơn vàng rất nhiều lần. Đặc biệt trong xu thế hiện nay, con người đang cố gắng chạy đua với thời gian…Sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu đã tác động mạnh tới việc sử dụng quỹ thời gian vốn có của mỗi người. Mọi thứ dường như đang chuyển động nhanh dần và nhanh dần lên, hối hả và gấp gáp.

Con người chúng ta nói về thời gian theo nhiều cách khác nhau. Chúng ta phí phạm thời gian cũng như chúng ta tiêu phí sản phẩm hàng hóa vậy. Thời gian mỗi khi mất đi không bao giờ lấy lại được. Mọi người trong chúng ta đều có khoảng thời gian giống nhau nhưng không phải ai cũng biết cách tận dụng nó. Và cuộc sống ngày nay với sự đòi hỏi ngày càng cao trong công việc bắt buộc chúng ta phải có kỹ năng làm việc tốt để có thể thích nghi được với nó, đạt được kết quả cao trong công việc cũng như cân bằng được cuộc sống cá nhân và gia đình. Tuy nhiên, với quỹ thời gian bất biến mỗi ngày có 24 giờ, một tuần có 7 ngày, 1 tháng có 30 ngày và một năm qua đi chỉ sau 365 ngày  thì không phải lúc nào chúng ta cũng sử dụng thời gian hiệu quả.

Có người thấy 24 giờ một ngày thật dài, có người lại thấy nó thật ngắn ngủi không đủ cho họ hoạt động, luôn luôn than phiền mình thiếu thời gian, và ước rằng một ngày có nhiều hơn 24 giờ. Vậy sử sụng thời gian thế nào để thật sự tiết kiệm và đem lại hiệu quả? Đây không phải là vấn đề dễ giải quyết khi việc đánh mất thời gian, tình trạng lãng phí thời gian vẫn đang diễn ra hàng ngày, thời gian cứ lướt qua trước mắt chúng ta mà chúng ta không hề nhận thức được. Sự vô hình của thời gian vô tình làm chúng ta quên đi sự tồn tại của nó, và khi đó việc đánh mất hay lãng phí nó là lẽ tất nhiên nếu chúng ta không thấu hiểu được vấn đề, không thấu hiểu được quy luật hoạt động của thời gian để đưa ra cách thức sử dụng thời gian một cách hiệu quả nhất.

Khi sự tất bật, nhộn nhịp của cuộc sống hiện đại như hối thúc mỗi chúng ta từng phút từng giờ vận động liên tục không ngừng, khi việc sử dụng thời gian một cách hợp lý được đánh giá cao hơn bao giờ hết thì bên cạnh, tình trạng “lãng phí thời gian” đang rất nổi trội, không chỉ lãng phí thời gian trong cuộc sống thường ngày mà việc lãng phí thời gian nơi công sở cũng trở thành phổ biến trong hầu hết các văn phòng. Vậy, đâu là nguyên nhân của hiện tượng này, thực trạng lãng phí thời gian hiện nay ra sao và làm cách nào để hạn chế việc lãng phí thời gian ấy?

Để trả lời những câu hỏi trên, cũng như bản thân muốn đi sâu vào tìm hiểu tình trạng lãng phí thời gian hiện nay, nhóm ECO đã chọn “Lãng phí thời gian - nguyên nhân và cách khắc phục” làm đề tài học tập, nghiên cứu. Mục tiêu hướng tới là giúp tất cả mọi người cũng như giúp chính bản thân nhóm xác định xem mình đã lãng phí thời gian như thế nào và cách thức để hạn chế từng nguyên nhân đó để làm việc, học tập và sinh hoạt đạt hiệu quả cao nhất với sự phân phối thời gian hợp lý không gây lãng phí món hàng “quý giá hơn vàng” này.
PREVIEW
DOWNLOAD