Chủ Nhật, 29 tháng 9, 2013

Thay đổi font mặc định của Windows 8

bình luận
Tham gia trao đổi, thảo luận về luận văn, SPSS trên nhóm Facebook: https://goo.gl/HRv6x5

Xin chào tất cả các bạn. Như vậy là sắp tròn 1 năm kể từ ngày hệ điều hành "phong cách Modern UI" Windows 8 được giới thiệu với người dùng rồi nhỉ...Hiện tại trên khắp các diễn đàn tin học không thiếu link tải các bản Windows 8 và bản Windows 8.1 mới đây.

Việc thay đổi sang hệ điều hành mới đối với nhiều người khá bất tiện, vì lý do công việc, lý do dữ liệu...Sự cải cách của Windows 8 đối với các đời hệ điều hành trước của Microsoft là khá lớn, chính vì vậy mà dạo khắp các diễn đàn tin học trong nước và nước ngoài, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các topic dạng: Thảo luận/ Giải đáp các thắc mắc về Windows 8. Trong số các lỗi gây trở ngại cho nhiều người dùng sử dụng một số phần mềm chuyên dụng đó là LỖI FONT CHỮ

Với Windows 7, muốn thay đổi Font Icons, Menu, Title, Message...chỉ cần vào Windows Color and Appearance từ Cotrol Panel hay Personalize menu chuột phải là OK hết. Thế nhưng, trên Windows 8, Microsoft đã "tiễn đưa" chức năng Change Font đi rồi, chỉ còn để lại thằng Change Size thôi... Do vậy, việc thay đổi font mặc định sẽ cần nhiều thao tác và rườm rà hơn.

Để giúp các bạn thay đổi font mặc định của Windows 8 để phục vụ việc "nghịch" hay việc học tập, làm việc, Phạm Lộc Blog xin giới thiệu tới các bạn bài viết "THAY ĐỔI FONT MẶC ĐỊNH CỦA WINDOWS 8"... Vào trận nào!!
Bước 1:


Vào Run, gõ regedit, tìm đến: 
HKEY_CURRENT_USER\Control Panel\Desktop\WindowMetricsBước 2:


Đây sẽ là những mục cần chỉnh sửa:


Bước 3:


Kích đôi chuột vào mục bạn muốn chỉnh sửa, mình ví dụ với thằng CaptionFont nhá, giao diện sẽ như sau:


Ở đây các bạn thấy rõ, font hiện tại đang là Segoe UI. Quá dễ dàng cho công việc đổi font với nguyên tắc sau:
ĐỔI CHỮ SEGOE UI THÀNH "TÊN FONT" BẠN MUỐN ĐỔI

Trong xuyên suốt bài viết này, mình sẽ thực hiện đổi font Segoe UI mặc định của Windows 8 sang font Tahoma.

Chú ý:  Để đưa tên Font cho chuẩn xác, bạn nên vào Control Panel\All Control Panel Items\Fonts. Xem tên font là gì để nhập vào, ví dụ trong hình đó là "Tahoma"


Bước 4:


Tiến hành thay đổi như sau (Cực kỳ quan trọng đấy)

- Giữa mỗi ký tự, kể cả ký tự trắng (space) đều phải có 1 dấu chấm (.) ngăn cách.

Ví dụ: Trên hình trên (cũng như mặc định trong Windows 8) là .S.e.g.o.e. .U.I. - các bạn để ý, giữa ký tự e và ký tự U trong tên font có một khoảng trắng "Segoe UI" -> .S.e.g.o.e. .U.I.


- Thay .S.e.g.o.e. .U.I. thành tên font mà bạn muốn đổi, mình ví dụ với font Tahoma
.S.e.g.o.e. .U.I. -> .T.a.h.o.m.a.


- Đổi xong, cần phải chú ý số dấu chấm của hàng cuối phải đủ nhá, trong này là 4 dấu chấm hàng cuối, bạn cứ thêm tự nhiên sao cho mỗi ký tự cách nhau 1 dấu chấm là được, sau đó nếu thấy hàng cuối thiếu mất 1,2,3,4.. dấu chấm gì đó thì bạn cứ ấn phím có dấu chấm (.) trên bàn phím vào cho đủ là được, và bạn có thể thêm ở bất kì vị trí nào trong đám dấu chấm có sẵn sau tên font (từ hàng 1-đến hàng 7 từ dưới lên, ấn dấu chấm chỗ nào cũng được miễn đủ 4 chấm hàng cuối).- Sau khi đảm bảo đầy đủ số dấu chấm hàng cuối, bạn nhìn sang khung bên trái có các con số và văn bản bên đó, lúc bạn thêm dấu chấm nếu bạn để ý sẽ thấy 1 dấu chấm bạn thêm bên phải sẽ tương ứng với cặp chữ số 2E bên trái.- Bây giờ bạn thao tác bên khung chữ số phía trái nhá, đưa chuột vào dùng Delete hay Backspace gì đó xóa cặp chữ số 2E đó đi, và nhập vào cụm 00 giống như mặc định.Bước 5:


Nhấn OK và khởi động máy lại...Xong rồi đó!

Bước 6:


LIKESHARE bài viết này tới bạn bè đi nào ^^\Bài viết thuộc bản quyền của Phạm Lộc Blog - Mọi chia sẻ, rewrite trên các diễn đàn khác vui lòng ghi nguồn http://phamloc120893.blogspot.com

Cám ơn các bạn đã quan tâm!


CHÚ Ý, CHÚ Ý!!!! NOTE:  Dưới đây là các file reg mình tự reg và export reg font mặc định đề phòng quá trình làm bị xảy ra lỗi còn có để import vào lại: