Thứ Tư, 26 tháng 2, 2014

Ứng dụng phân tích SPSS trong nghiên cứu khoa học

bình luận
Tham gia trao đổi, thảo luận về luận văn, SPSS trên nhóm Facebook: https://goo.gl/HRv6x5


Chào các bạn!

Trong bài viết này Phạm Lộc Blog muốn gởi tới các bạn một số TUTs (video hướng dẫn) trong việc ứng dụng SPSS để thực hiện phân tích định lượng trong đề tài nghiên cứu khoa học. Và gần nhất đối với các bạn sinh viên, đó là một đề tài tiểu luận, báo cáo, luận văn.

Xuyên suốt chuỗi TUTs này, mình sử dụng bảng số liệu đã được một nhóm các sinh viên tại lớp DHQT7A khoa Quản trị kinh doanh trường Đại học Công nghiệp TP.HCM nghiên cứu trên thực tế khi học môn Nghiên cứu Marketing. Để tiện theo dõi, mình đã upload 2 tệp: 1 tệp dữ liệu SPSS (đuôi .sav) và 1 tệp văn bản Word (đuôi .doc) để các bạn vừa xem video vừa làm theo.

Chắn chắn là những TUTs mình làm không tránh khỏi những thiếu sót rồi, vì thời điểm mình làm các video này khi mình còn ngồi trên ghế nhà trường - một sinh viên năm 3. Khi bắt đầu làm các TUTs SPSS, thực sự mình đã gặp rất nhiều lỗi. Với mong muốn đem lại những hướng dẫn đảm bảo về tính chính xác, đã làm thì nghiêm chỉnh chứ không để các bạn mới biết về SPSS hoang mang, mình đã cố gắng tìm đọc thêm nhiều các tài liệu SPSS. Nhưng thực tình thì tới bây giờ nhiều vấn đề mình vẫn chưa tìm kiếm được câu trả lời thỏa đáng, vì vậy mình sẽ chỉ trình bày những điều cơ bản nhất, những thứ mình hiểu và giải thích được, chủ yếu là giúp các bạn chưa biết gì, hoặc biết chút chút về SPSS vẫn có thể hoàn thành phân tích định lượng cho đề tài nghiên cứu của mình.


Phạm Lộc Blog chúc các bạn có được một bài nghiên cứu, một báo cáo, luận văn xuất sắc nhá!

emoticon,emotion


icon8 Xem thêm: Tài liệu hướng dẫn sử dụng SPSS trong nghiên cứu khoa học cực chi tiết dễ hiểuDỮ LIỆU SỬ DỤNG(Để tiện theo dõi bài làm của mình, các bạn có thể tải file Bài làm mẫu của một nhóm sinh viên và file Nhập liệu SPSS nhóm này thực hiện khảo sát để thực hành)

File tổng hợp thông tin từ khảo sát: Click vào đây để tải về 
Bài tiểu luận nghiên cứu đề tài khoa học: Click vào đây để tải về

File tổng hợp thông tin từ khảo sát: Click vào đây để tải về 
Bài tiểu luận nghiên cứu đề tài khoa học: Click vào đây để tải về


PHẦN 1: TẢI VÀ CÀI ĐẶT SPSS PHIÊN BẢN 20

(Tải phần mềm SPSS phiên bản 20 bản quyền tới năm 2029: Click vào đây)


PHẦN 2: THIẾT LẬP SPSS 20, MÃ HÓA, NHẬP LIỆU
PHẦN 3: THỐNG KÊ MÔ TẢ


PHẦN 3: PHÂN TÍCH NHÂN TỐ KHÁM PHÁ EFA
PHẦN 4: PHÂN TÍCH CRONBACH'S ALPHA & TƯƠNG QUAN PEARSON

 NOTE:   XỬ LÝ KHI GẶP HIỆN TƯỢNG ĐA CỘNG TUYẾN

Nếu bài làm của chúng ta dùng hồi quy để dự báo thì đa cộng tuyến chúng ta bỏ qua. Còn nếu dùng để kiểm định thì có thể thực hiện nhiều cách, mình thường giải quyết theo 2 cách thế này, thực tế có nhiều cách nữa, các bạn google sẽ ra nhiều lắm:

1/ Đa cộng tuyến xuất phát từ số liệu khảo sát: Thay đổi số liệu, khảo sát lại....Nghe mông lung quá đúng không, nhưng cái này sẽ tốt cho một bài khảo sát mang tính chất quan trọng.

2/ Giả sử 2 biến X2 và X3 có đa cộng tuyến xảy ra. Bạn sẽ lần lượt chạy hồi quy khi bỏ từng biến . Chạy lần 1 bỏ biến X2 đi. Sau đó chạy lần 2 bỏ biến X3 đi. Rồi bạn so sánh R bình phương hiệu chỉnh của nó, thằng nào tốt hơn thì lấy.

PHẦN 5: PHÂN TÍCH HỒI QUYSinh viên: Phạm Lộc
Lớp: ĐHQT7A - Đại học Công nghiệp TP.HCM