Thứ Ba, 8 tháng 7, 2014

Tiểu luận: Phân tích chiến lược phát triển dòng sản phẩm smartphone của công ty Nokia

bình luận
Tham gia trao đổi, thảo luận về luận văn, SPSS trên nhóm Facebook: https://goo.gl/HRv6x5

MỞ ĐẦU

Thế kỷ XXI, thế kỷ của sự hội nhập, toàn cầu hóa thì sự cạnh tranh của các tập đoàn lớn, các công ty đa quốc gia, các doanh nghiệp vừa và nhỏ vô cùng khắc nghiệt. Điều đó đòi hỏi các doanh nghiệp phải biết lợi thế cạnh tranh của mình là gì. Đề ra chiến lược kinh doanh thế nào để tạo cho mình một chỗ đứng vững chắc. 

Để làm được điều đó các doanh nghiệp phải xác định rõ mục tiêu và sứ mệnh của mình, biết khai thác điểm mạnh, khắc phục điểm yếu, tìm ra những thuận lợi, thách thức mà doanh nghiệp cần phải vượt qua. 
Nokia là một tập đoàn đa quốc gia kinh doanh nhiều loại hình như: điện thoại di động, giải trí đa phương tiện, giải pháp mạng, giải pháp doanh nghiệp, sản xuất ủng cao su. Nhưng trong đó sản phẩm ưu việt nhất của tập đoàn là sản phẩm điện thoại di động. 

Năm 1996, Nokia là người tiên phong trong việc cho ra mắt chiếc điện thoại smartphone đầu tiên. Nokia chính là công ty được kì vọng sẽ thống trị công nghệ điện thoại thông minh. Thế nhưng, vào năm 2007, việc hãng Apple cho ra mắt chiếc điện thoại iPhone đầu tiên đã mở ra bước tiến mới trong lịch sử phát triển điện thoại. Lần lượt các dòng sản phẩm iPhone của Apple hay Samsung Galaxy của Samsung dẫn chiếm lĩnh trường điện thoại. Doanh số bán điện thoại smartphone của Nokia giảm mạnh, thị phần bị mất vào tay các đối thủ đi sau. Để lấy lại vị thế cạnh tranh trong ngành, Nokia đã bắt tay với Microsoft cho ra đời dòng sản phẩm Nokia Lumia chạy bằng hệ điều hành Windows Phone. 

Để tìm hiểu về chiến lược hợp tác của hai công ty trên là đúng hướng đối với dòng sản phẩm smartphone Nokia hay không, đề tài “Phân tích chiến lược phát triển dòng sản phẩm smartphone của công ty Nokia”, đã được đặt ra và thực hiện nhằm để giúp dòng sản phẩm smartphone của Nokia nói riêng và sản phẩm điện thoai Nokia nói chung có hướng đi phù hợp hơn.

XEM TRƯỚCTẢI VỀ

(Click vào 1 trong các hình phía dưới để tải tài liệu về)


Sinh viên: Phạm Lộc
Lớp: ĐHQT7A - Đại học Công nghiệp TP.HCM